กำไรเห็นๆ

ต้องเรียกว่าทันยุค ทันเหตุการณ์ ทันสมัย “อินเทรนด์” ทีเดียวเจียวเจ้าค่ะสำหรับสภาเทคนิคการแพทย์ ยุค 4.0

คล้อยหลังจาก “ลุงตู่” ขวัญใจมหาชน ตั้งคำถามจี้ใจ 6 ข้อให้ประชาชนตอบ ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วสารทิศ เพียงไม่กี่วัน สภาเทคนิคการแพทย์ โดยคณะอนุกรรมการการศึกษาและพัฒนาวิชาการ ก็เกิดอาการปิ๊งส์ไอเดียแบบเดียวกับ “ลุงตู่” เด๊ะ  ออกข้อคำถาม 4 ข้อ ให้ประชากรเทคนิคการแพทย์ตอบมั่ง

“ลุงตู่” มียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เทคนิคการแพทย์ก็มียุทธศาสตร์วิชาชีพ 10 ปี น้อยหน้ากันซะที่ไหน (ฮา..)

คณะอนุกรรมการการศึกษาและพัฒนาวิชาการ เค้าตั้งประเด็นคำถามว่า อีก 10 ปีข้างหน้า วิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ควรมีบทบาทต่อสังคมอย่างไร จะต้องมีการพัฒนาในด้านใดบ้าง จุดแข็ง และ/หรือ โอกาสของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ในปัจจุบัน ที่จะช่วยให้บรรลุเป้าหมายในอีก 10 ปีข้างหน้าคืออะไร รวมทั้งปัญหา และ/หรือ อุปสรรค สำคัญของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ในปัจจุบัน คืออะไร ทั้งด้านการผลิตบัณฑิต ด้านการประกอบวิชาชีพ ด้านการวิจัยและนวัตกรรม รวมถึงด้านอื่นๆ

เป็นคำถามเชิงนโยบายล้วนๆ ทีเดียวเจียวเจ้าค่ะ

ข่าวบอกว่า คณะอนุกรรมการการศึกษาและพัฒนาวิชาการ จะนำความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ในประเด็นต่างๆ นี้ ไปเป็นข้อมูลวางยุทธศาสตร์และแผนการพัฒนาวิชาชีพ สภาเทคนิคการแพทย์ !!

พอได้ยินคำว่า “ยุทธศาสตร์การพัฒนาวิชาชีพ”เท่านั้นแหละ  น้องมายด์เกิดอาการสะดุ้งโหยงขึ้นมาทันที  นี่วิชาชีพเราจะวางยุทธศาสตร์กันอีกแล้วหรือ แล้วไอ้ที่เคยวางๆ ไว้ก่อนหน้านั้นล่ะ มันไปอยู่ที่ไหนหมดเจ้าคะ  หรือวางแล้ววางเลย ไม่เคยกลับไปดู

จำได้ว่า สภาฯ สมัยที่แล้ว ก็ทุ่มงบประมาณไปเฉียดๆ ล้าน จัดประชุมระดมสมอง จัดทำแผนยุทธศาสตร์วิชาชีพกันมารอบหนึ่งแล้ว ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันกันแค่ไหนไม่เห็นเอามาเล่าแจ้งแถลงไข ร่างเสร็จเก็บเข้าลิ้นชักไปซะงั้น  

แถมใครทวงถาม แอบมีเคืองอีกต่างหาก (ฮา)

น้องมายด์ว่า ไปหยิบของเก่าที่สภาสมัยที่แล้วทำไว้ดิบดี  นำมาปัดฝุ่น ต่อเติมเสริมแต่ง แล้วเร่งลงมือทำไปตามแผนนั้นจะไม่ดีกว่าหรือเจ้าคะ ไหนๆ ก็สู้อุตส่าห์ทุ่มงบประมาณจัดประชุมระดมสมองไปมหาศาลแล้ว เอามาใช้ให้เกิดประโยชน์สักหน่อยก็ยังดี

ที่บอกว่า จะสำรวจความคิดเห็นเพื่อจะได้วางยุทธศาสตร์ในอีก 10 ปีข้างหน้า ว่าวิชาชีพจะเป็นอย่างไร แม้จะดูเวิ้งว้างไปหน่อย เหมือนคนขายฝันหยั่งงัยไม่รู้  แต่เอาเถิด.. คนระดับบิ๊กๆ เค้าคิดจะทำกันทั้งที มันคงจะ “ไม่ธรรมดา” หรอกเจ้าค่ะ 

น้องมายด์กราบเรียนว่า ไหนๆ ก็ “อินเทรนด์”ลงทุนสำรวจความคิดเห็นสมาชิกกันแล้ว ทำเสร็จก็เอาผลสำรวจมากางแบให้ชาวบ้านชาวช่องเห็นกันจะจะหน่อยเป็นไรไป จะได้รู้ว่าผู้คนในวิชาชีพนี้เขาคิดเห็นกันอย่างไร  ถ้าสำรวจแล้ว เก็บเงียบไม่อามาบอกกล่าวกัน ก็เสียเวลาคนตอบคำถามเหมือนกันนะเจ้าคะ

แม้ว่าคณะอนุกรรมการการศึกษาและพัฒนาวิชาการ จะมีหน้าที่เฉพาะด้านการศึกษาและพัฒนาวิชาการอย่างเป็นด้านหลัก ตามนโยบายของสภาฯ เช่น ทำเรื่องหลักสูตรเฉพาะทาง อนุมัติบัตร วุฒิบัตร หรือการให้ความรู้ทางวิชาการ เช่น กรณี “ตรวจเลือดสดหยดเดียว” อะไรทำนองนี้ ซึ่งวันนี้ควรจะก้าวหน้าไปโลดแล้ว  แต่กลับข้ามห้วยมาจับเรื่องการจัดทำแผนยุทธศาสตร์ อันเป็นเรื่องระดับ “นโยบาย” ที่เจ้าภาพควรจะเป็นนายกสภาฯ หรือไม่ก็คณะกรรมการสภาฯ เสียเองแบบนี้  ก็ถือเป็นเรื่องกิ๊บเก๋ไปอีกแบบเจ้าค่ะ

ถ้าเป็นการค้าขาย ก็ต้องบอกว่า แบบนี้สมาชิกได้กำไรเห็นๆ

มีนายกสภาฯ เพิ่มขึ้นมาช่วยงานอีกคน โดยไม่ต้องลงทุน ไม่กำไรหยั่งงัยล่ะคุณขาาาา… (ฮา..)

 

 

 

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here