สัญญาณชัด

ถ้าน้องมายด์จะไม่แตะไม่ต้องเรื่อง “ทน.” ซึ่งเป็นคำนำหน้านามอันใหม่ ที่สภาเทคนิคการแพทย์ เข็นออกมาใช้แทน “ทนพ./ทนพญ.” ที่ใช้กันมานานกว่าสิบปี  ก็อาจจะถูกใครบางคนค่อนแคะเอาได้ว่า เป็น “สื่อเลือกข้าง” หลับหูหลับตาชูจั๊กกะแร้เชียร์สภาฯ ตะบี้ตะบัน

นั่งคิดนอนคิดจนสิวสาวขึ้นเต็มหน้ามาหลายวัน ว่าจะหยิบเรื่องนี้มา “เมาธ์” เล่าสู่กันฟังดีหรือไม่ เพราะกระแสที่เคยดังเปรี้ยงปร้าง วันนี้ดูจะสงบเงียบราบคาบไปแล้ว

แต่เค้าว่ากันว่า..ทะเลที่คลื่นลมสงบผิดปกตินี่แหละน่ากลัว มันอาจจะเป็นสัญญาณเตือนถึงพายุใหญ่ที่กำลังใกล้เข้ามาก็ได้นะเจ้าคะ อย่าประมาทไป

เรื่องนี้ต้องกราบเรียนไปตามตรงเจ้าค่ะว่า สภาฯ เค้าก็มีเหตุผลของเค้าที่จำเป็นจะต้องเปลี่ยนมาใช้อันใหม่ เพื่อป้องกันความสับสนและเข้าใจผิด ส่วนฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เค้าก็มีเหตุผลที่จะไม่เห็นด้วยที่น่าฟังอยู่เหมือนกัน

ที่ผู้คนในวิชาชีพกว่า 80% (ตามผลสำรวจความคิดเห็นที่มีคนปรารถนาดีจัดทำขึ้น) ตะขิดตะขวงใจที่จะใช้ “ทน.” นำหน้าเนี่ย  น้องมายด์ว่า เรื่องของเรื่องมันน่าจะเป็นที่ว่า คำย่อนี้ ดูเผินๆ มันเหมือนคำว่า “ทน” ซึ่งความหมายมันแสลงหัวใจของผู้คนเขาเหลือเกินค่ะ

เพราะวิชาชีพนี้ได้ “ทน” อะไรต่อมิอะไรมานักต่อนักแล้ว ยิ่งกว่า “อีเย็น” ในเรื่องลูกทาส ยิ่งกว่าลูกเมียน้อยที่เจ้าคุณพ่อไม่สนใจไยดีอีก  พอรู้ว่าคำว่า “ทน” จะมาอยู่หน้าชื่อตัวเองเท่านั้นแหละ ความแสลงใจมันเลยพุ่งปรี๊ดๆ

พอไปเปรียบเทียบกับ “ทนพ./ทนพญ.” ของเดิมที่เคยใช้กันมาสิบกว่าปีจนติดตลาดแล้ว ความมีสง่าราศี มีสกุลรุนชาติ มันคนละเรื่องเลย เหมือนหนังคนละม้วนหยั่งไงหยั่งงั้น.. เค้าว่ากันแบบนี้เจ้าค่ะท่านผู้ชม

เรื่องแบบนี้ แม้จะดูเป็นเรื่องขี้ปะติ๋ว แต่มันก็เป็น “หัวเชื้อ” อย่างดี ที่มีคนออกมาสะกิดนิดเดียว ไฟลุกพรึ่บยิ่งกว่าเบนซินเจอไม้ขีดไฟซะอีก

แถมระดับผู้อาวุโสในวิชาชีพบางท่าน ออกมาขย่ม จัดหนักให้เกือบทุกวัน มีหรือที่มันจะไม่โหมกระพือเป็นไฟลามทุ่ง  แม้จะไม่ใช่การพูดตรงๆ แต่ “นัยยะ” มันฟ้อง ผู้คนเขาจับอารมณ์ความรู้สึกได้เจ้าค่ะ (ฮา..)

งานนี้ ต้องบอกว่า สภาฯ เสียรังวัดไปเปล่าๆ ปลี้ๆ  ทำนอง“เข็มขัดสั้น”-คาดไม่ถึง คงจะประเมินสถานการณ์อารมณ์ความรู้สึกของสมาชิกผิดไปนิ้ดดดแหละคร่า โดยไม่นึกว่า เรื่องมันจะลุกลามใหญ่โต จนตัวเองกลายเป็นหมู่บ้านกระสุนตกเพียงชั่วข้ามคืน

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย เขาก็ไม่ยอม “ทน.-ทน” ถึงขนาดใช้สิทธิตามมาตรา 12(2)แห่ง พรบ.วิชาชีพ ล่ารายชื่อสมาชิก 50 รายชื่อ ยื่นบันทึกถึงคณะกรรมการสภาฯ ขอให้ทบทวนมติที่จะให้ใช้ “ทน.” นำหน้าชื่อโดยด่วนไปเรียบร้อยแต่หัววันแล้ว

แม้แต่กรรมการสภาฯ บางคน ที่ควรจะต้องเคารพมติสภาฯ ที่ตัวเองสังกัด แต่ไม่รู้ไปกินหัวใจหมีมาจากไหน ถึงได้ร่วมลงชื่อ “โซ้ย”คนกันเองด้วยอีกต่างหาก ทำหยั่งกะว่าคณะเดียวกันแต่คนละพวกซะงั้น (ฮา..)

ข่าวว่า วันที่ 21 พ.ย.ที่จะถึงนี้ จะมีการบรรจุเรื่องนี้เข้าสู่วาระการพิจารณาของคณะกรรมการสภาฯ ซึ่งกฎหมายให้เวลาไว้ 90 วันที่จะพิจารณาเรื่องนี้ แต่น้องมายด์ว่า สภาฯเค้าคงไม่รอจนครบ 90 วัน แล้วถึงออกมาบอกว่าจะ “ทน” หรือ “ไม่ทน” หรอกค่ะ  เย็นๆ วันที่ 21 พ.ย. หลังประชุมแล้ว ก็น่าจะมีคำตอบแหละค่ะว่าจะเอาหยั่งงัยกัน

เพราะโดยรูปการณ์แล้ว สภาฯ เค้าก็ต้องรู้แหละว่าผู้คนสนใจเรื่องนี้กันมากน้อยแค่ไหน การยื้อเวลาออกไปก็ไม่น่าจะเป็นผลดีกับคะแนนนิยมของสภาฯมากนัก ยิ่งทอดเวลาออกไป ยิ่งตกเป็นฝ่ายรับ สู้ตัดตอนเพื่อดับกระแสจะดีกว่า

สภาฯ นี้ประกาศนโยบายอย่างชัดเจนที่จะฟังเสียงสะท้อนของสมาชิก น้องมายด์จึงออกจะมั่นใจอยู่ลึกๆ ค่ะว่า สภาฯ จะฟังเสียงท้วงติงของสมาชิก โดยการทบทวนมติที่ว่านั่น

ที่น้องมายด์มั่นอกมั่นใจขนาดนี้ ก็เพราะว่า งาน Thailand LA Forum 2017 ที่เพิ่งผ่านมาหยกๆ เห็นสื่อประชาสัมพันธ์ของสภาฯ ขึ้นโปสเตอร์โฆษณาหลายชุด แต่ละชุดเอ่ยชื่อวิทยากรที่เป็นเทคนิคการแพทย์ทั้งนั้น  แต่โปรดสังเกตว่า ไม่มีการใช้ “ทน.” นำหน้าชื่อใครสักคน เป็น “นาย-นาง-นางสาว” กันถ้วนหน้า

นี่คงจะนึกแสลงใจเหมือนใครๆ เขาขึ้นมาบ้างแล้วกระมัง

ส่งสัญญาณชัดกันเสียขนาดนี้ มันจะกลายเป็นอื่นไปได้เชียวหรือคะท่านผู้ชม !!  (ฮา..)

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here