แกะรอยภาพประวัติศาสตร์ล้ำค่า

0
278

วันที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา พสกนิกรไทยทั่วโลกต่างอยู่ในอาการวิปโยคโศกเศร้าอาดูรเป็นล้นพ้น เพราะเป็นวันสุดท้าย ที่พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่อันเป็นที่รักเคารพเทิดทูนของปวงชนชาวไทย ได้รับการถวายพระเพลิงตามโบราณขัติยราชประเพณี ความรู้สึก “ใจหาย” เกิดขึ้นในหมู่พสกนิกรอย่างท่วมท้นโดยมิต้องนัดหมายกันมาก่อน วันที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคตก็โทมนัสทุกข์เทวษปานใจจะขาดกันทั้งแผ่นดินมาครั้งหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังใจชื้นว่าพระองค์ท่านยังคงประทับอยู่ แม้จะในพระบรมโกศก็ตาม แต่นับจากนี้เป็นต้นไปจะไม่มีพระองค์ท่านอีกต่อไป พระองค์ท่านได้เสด็จสู่สวรรคาลัยโดยสมบูรณ์แล้วทุกประการ

หลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ Teeradej Aticharoenkul นักเทคนิคการแพทย์แห่งอำเภอบ้านบึง จ.ชลบุรี  ได้แสดงความอาลัยรักและความคิดถึงที่มีต่อพระองค์ท่าน ด้วยการอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นโพสต์บนเฟซบุ๊ค เมื่อวันที่ 27 ตค. เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ขณะประทับยืนทอดพระเนตรมาที่กล้องจุลทรรศน์—กล้องจุลทรรศน์อันเป็นเสมือนหนึ่งสัญลักษณ์ของวิชาชีพเทคนิคการแพทย์  ซึ่งเป็นพระบรมฉายาลักษณ์องค์ที่ชาวเทคนิคการแพทย์ส่วนใหญ่ไม่เคยเห็นมาก่อน และทันทีที่ภาพนี้เผยแพร่ออกไปก็ได้รับการแชร์ต่อในกลุ่มเทคนิคการแพทย์อีกหลายครั้ง  ด้วยต่างเห็นตรงกันว่าพระบรมฉายาลักษณ์ขณะประทับยืนทอดพระเนตรมาที่กล้องจุลทรรศน์องค์นี้ เป็นสิริมงคลแก่วิชาชีพเทคนิคการแพทย์ยิ่งนัก ทำให้หวลรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อวิชาชีพเทคนิคการแพทย์อย่างหาที่สุดมิได้ เช่นเดียวกับพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงกล้องจุลทรรศน์ที่ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางไปก่อนหน้านี้แล้ว

ภาพหน้าปกนิตยสาร SCIENCE ILLUSTRATED no.65 Thailand – November 2016

พระบรมฉายาลักษณ์องค์ที่ Teeradej Aticharoenkul นำมาเผยแพร่นี้ เมื่อสอบถามไปแล้ว ไม่ได้รับการยืนยันถึงแหล่งที่มาว่าเป็นอย่างไร จึงได้ใช้ เครื่องมือการค้นรูปจาก Google เพื่อหาแหล่งที่มาของภาพ ก็พบว่าภาพนี้มาจากนิตยสาร SCIENCE ILLUSTRATED no.65 Thailand – November 2016  ของสำนักพิมพ์โพสต์ อินเตอร์เนชั่นแนล มีเดีย (Magazine) ฉบับภาษาไทย วางขาย เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2559 

สำหรับนิตยสารไซแอนซ์ อิลลัสเตรเต็ด SCIENCE ILLUSTRATED เป็นนิตยสารวิทยศาสตร์ชั้นนำของโลกซึ่งวางขายใน 15 ประเทศทั่วโลก นำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจและข้อมูลล่าสุดจากโลกวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง โดยเนื้อหาหลักของนิตยสารเล่มนี้มี 4 หัวข้อด้วยกัน คือ เทคโนโลยี การแพทย์ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ภายในนิตยสารแต่ละฉบับจะผสมผสานเนื้อหาหลักทั้งสี่ไว้ด้วยกันอย่างลงตัวเพื่อเติมเต็มความสนใจในทุกด้านของผู้อ่าน เนื้อเรื่องที่นำเสนอมีตั้งแต่จุดกำเนิดของชีวิตไปจนถึงนวัตกรรมแห่งอนาคต จากก้นบึ้งของทะเลไปจนถึงพื้นที่อันห่างไกลในอวกาศ ความก้าวหน้าในวงการแพทย์ไปจนถึงประเด็นสิ่งแวดล้อมที่ต้องติดตาม ซึ่งนำเสนอออกมาอย่างสนุกสนานน่าอ่านด้วยการจัดเลย์เอาท์ ภาพถ่าย และกราฟฟิกที่น่าสนใจชวนอ่าน ช่วยให้คนอ่านเข้าใจประเด็นต่างๆ ได้ง่ายและสนุกยิ่งขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ยังค้นไม่พบข้อมูลว่า พระบรมฉายาลักษณ์องค์ดังกล่าว ทรงฉายเมื่อใด ที่ใด และในโอกาสใด แต่หากพิจารณาองค์ประกอบของภาพที่มีกล้องจุลทรรศน์แล้ว ก็น่าจะอนุมานได้ว่าน่าจะเป็นคราวเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมโรงพยาบาล หน่วยแพทย์ หรือนิทรรศการทางการแพทย์ที่ใดสักแห่งที่มีการตรวจทางห้องปฏิบัติการและมีการตั้งกล้องจุลทรรศน์ถวายให้ทอดพระเนตรด้วย 

พระบรมฉายาลักษณ์ขณะประทับยืนทอดพระเนตรกล้องจุลทรรศน์องค์นี้ จะเป็นพระราชกรณียกิจในคราวเดียวกับพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงกล้องจุลทรรศน์ ที่ชาวเทคนิคการแพทย์เทิดทูนไว้เหนือเกล้าฯ หรือไม่ ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ชัด  แต่พระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงกล้องจุลทรรศน์ ที่สื่อประชาสัมพันธ์สภาเทคนิคการแพทย์อัญเชิญออกเผยแพร่ล่าสุด ระบุที่มาว่า “อภินันทนาการจากคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล  9/09/2009”  จึงน่าที่ชาวเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะได้ช่วยกันออกมาให้รายละเอียดกับภาพประวัติศาสตร์นี้

พระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ทั้งสององค์นี้ ถือเป็นสิ่งล้ำค่าของชาวเทคนิคการแพทย์  มองเห็นพระองค์คราใดก็หวลนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ครานั้น และพร้อมที่จะน้อมนำเอาพระบรมราโชวาทของพระองค์ มาเป็นหลักในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อค้นหาสาเหตุของโรคภัยไข้เจ็บให้ประชาชนต่อไปอย่างมิรู้จักเหน็ดจักเหนื่อย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here