“ทน.” อีกที

0
515

เห็นข่าวเปลี่ยนคำนำหน้านามจากทนพ./ทนพญ. เป็น “ทน.”แล้วแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่ใหญ่โตอะไรนัก แต่การออกประกาศสภาฯ เชิงบังคับกลายๆ ให้มีผลทันที โดยไม่ระบุเหตุผลที่มา ก็ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากผู้คนในวิชาชีพพอสมควร

สมาชิกติดตามเพจนี้ 9,๐๐๐ กว่าคน ลงความเห็นในแบบสำรวจที่มีคนจัดทำขึ้น8๐๐ กว่าคน น่าเห็นใจทุกคนค่ะ แต่ละความเห็นก็น่าสนใจจึงขอเก็บประเด็นมาแสดงความเห็นบ้าง

  1. “คำนำหน้า” เพื่อแสดงสถานภาพ คือแสดงตำแหน่งหน้าที่ให้คนอื่นรู้จัก หากเป็นอาจารย์แล้ว คงแค่รับทราบว่ามีให้ใช้ แต่คนหน้างานทำหน้าที่โดยตรงจะมีผลกระทบ
  2. สมัยก่อน คำนำหน้าย่อ มีแค่ แพทย์กับทันตแพทย์ส่วนเทคนิคการแพทย์มีคนจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับวงการแพทย์สาขาอื่น.. เมื่อครั้งสภาฯกำหนดให้ใช้ ทนพ./ทนพญ.ใหม่ๆ บางคนยังไม่กล้าใช้เลย พอนักศึกษามากขึ้น จึงเริ่มใช้กันเยอะขึ้นก็มั่นใจที่จะใช้มากขึ้น
  3. ประกาศสภาฯ เรื่องให้ใช้ ทน.นำหน่ชื่อ ที่ออกมาแล้วยกเลิกได้ไหม (ใช้คำว่า”ทบทวน” น่าจะได้) แต่ตามจริงมติสภาฯ ถือเป็นสิ่งที่ควรเคารพ เพราะเราโหวตให้เขาเข้ามาเป็นตัวแทน (ก็เหมือน ส. ส. ในสภาที่เขาตัดสินใจแบบไม่ต้องถามเรา)ที่เกิดเหตุเพราะไม่ชี้แจงเมื่อประกาศและกำหนดเร็วเกินไป.. ถ้าระบุเหตุผลและมีกำหนดช่วงเวลาเปลี่ยนแปลง.. คงกระแสเบากว่านี้.. จากการท้วงติงจากวงการหรือเกิดความสับสนหรือเสี่ยงต่อการเข้าใจผิดหรือมีโอกาสทำให้เข้าผิด ต่อบุคคลอื่นที่ไม่ใช่คนในวงการเอง (เช่นกรณีแต่งกาย กาวน์สั้นหรือกาวน์ยาวที่คล้ายกันแทบจะแยกไม่ออก,ปักอักษรสีเขียว หากมีหน้าตาเข้าข่ายเหมือนแพทย์หรือทันตแพทย์ก็ ย่อมมีโอกาสทำให้เข้าใจไม่ถูกต้องก็ได้)
  4. “ทน.”ที่บางท่านบอกย่อจากเทศบาลนครนั้น หากเอาไปใช้กับหน้าชื่อ คงไม่สื่อว่าเป็นสถานที่ เช่นเดียวกับ “นสพ.” นำหน้าชื่อนายสัตวแพทย์ก็ไม่ได้สื่อว่า หนังสือพิมพ์ จึงไม่น่ากังวลใจอะไร คงแค่เหน็บๆกันไปแค่นั้น
  5. คำย่อ ทน. ควรมีเพศตามหลังไหม บางที ก็ไม่จำเป็น เพราะตามจริงจะเน้นเพียงให้ทราบว่าเป็นนักเทคนิคการแพทย์แต่จะชายหรือหญิงไม่น่าจะต้องเน้นเหมือนคนไข้ต้องการเลือกแพทย์สูตินารีเวช บางคำนำหน้าก็ไม่ได้ระบุเพศ เช่น ศ., ผศ. , รศ. , สพ., พว.เป็นต้น
  6. ราชบัญฑิตยสถาน กำหนดแล้วก็สามารถเปลี่ยนได้.. หากเกิดกรณีสับสนใช้ไม่ค่อยถูก.. ก็ยื่นเสนอแก้ไขใหม่ได้เช่น แต่ก่อน สัตวแพทย์ ได้ใบประกาศฯกับจบปริญญา ก็สับสนกัน ใช้คนละอย่าง ก็ต้องเปลี่ยนให้เข้าใจถูกมากขึ้น พย.กับ พยช. ก็ยังมี พว. ด้วย
  7. การเปลี่ยนเป็น ทน. ก็คิดไปว่า “ทน” ก็เห็นใจเรากันด้วยเพราะเขารู้สึกเช่นนั้นแล้วยังมาซ้ำด้วยการใช้นำหน้าอีก อันนี้ก็… ถ้าไม่เจอไม่รู้สึก.. จะว่าคิดลบก็ไดนะคะ.. เพราะทุกวันนี้จะมองแง่บวกตลอดคงโลกสวยไปหน่อย
  8. คนที่ใช้คำนำหน้าจนชินแล้ว ทั้งปักชื่อป้ายชื่อเอกสารงานต่างๆ ยิ่งทำไว้เยอะ จะตามแก้กันไหวไหม ต้องเห็นใจตรงนั้นด้วย ดังนั้นต้องมีกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนหรืออนุโลมให้ใช้ในกรณีไหนไปก่อน หากเน้นจุดไหนที่อาจเสี่ยงก็ให้เปลี่ยนก่อนจุดอื่น ตามเหตุผลที่ควรได้ เป็นต้น ไม่ใช่ประกาศแจ้งทันที อาจทำให้คนที่มีผลกระทบไม่พอใจขึ้นกับสภาวะและการดำเนินการต่างๆในหน้าที่นั้นๆ
  9. คำนำหน้านาม”ทน.” ถูกวิจารณ์ไปมาก ถ้าสภาฯ จะยังยืนมติให้เปลี่ยนคำนำหน้านามเพื่อไม่ให้เกิดความสับสนอีกก็น่าจะต้องหาวิธีการ ให้เวลาและทำให้มีโอกาสยอมรับหรือยอมปฏิบัติตามเพราะเป็นเรื่องยังไม่ถึงกับสำคัญจนรอไม่ได้นอกจากคำย่อ ทนพ./ทนพญ.หรือ ทน.แล้วก็ ยังมี “นทพ./นทญ.” ให้เป็นตัวเลือกที่ไม่ต้องฝักใฝ่ฝ่ายใดได้อีก ลองหยิบไปพิจารณาดูค่ะ

จากคนที่ห่างวงการมาซักพัก.. แต่ก็รัก. วิชาชีพนี้เสมอ.. เหมือนเดิมค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here