ไหงเรื่องต่อใบอนุญาต สภาฯ ชุดปัจจุบันกลายเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก”ไปได้

0
713

การต่อใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ ที่กำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ก่อให้เกิดความโกลาหนในหมู่ผู้ประกอบวิชาชีพ และเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อการดำเนินการของสภาเทคนิคการแพทย์อยู่มิใช่น้อย

โดยเฉพาะเรื่องการส่งคืนใบอนุญาตฉบับเดิม และการส่งใบรับรองหน่วยคะแนน CMTE ทางไปรษณีย์ กลายเป็นประเด็นที่ถูกยกมาวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด ว่าก่อให้เกิดความยุ่งยากและหวั่นเกรงว่าเอกสารสำคัญจะเกิดการสูญหาย ทั้งยังไม่สอดรับกับยุค 4.0 ที่ทุกอย่างสามารถกระทำผ่านระบบออนไลน์ได้หมดแล้ว ที่น่าตลกกว่านั้นก็คือ เอกสารบางอย่างก็ดาวน์โหลดมาจากฐานข้อมูลของสภาฯ แล้วก็ส่งกลับไปให้สภาฯ อีกรอบ ทั้งๆ ที่ควรจะมีระบบบริหารจัดการที่ทันยุค ทันสมัยกว่านี้

สภาเทคนิคการแพทย์คงจะว่างมากถึงมีเวลามานั่งตรวจสอบเอกสารตัวจริงหมื่นกว่าฉบับ ดูแล้วคงไม่มีเวลาที่จะมาพัฒนาวิชาชีพนี้สักเท่าไหร่…หน้าที่หลักๆของสภาคงจะเป็นเรื่องต่อใบอนุญาตนี่แหละไม่ได้ช่วยพี่น้องชาวเทคนิคการแพทย์อย่างที่ควรจะเป็น” เป็นเสียงค่อนแคะที่ดังขึ้น และลามไปถึง “ทำงานประสาอะไรคับ ได้ดูวิชาชีพอื่นบ้างมั้ยว่าเค้าทำไงถึงได้สะดวก และยกระดับวิชาชีพให้ดีขึ้น น่าเบื่อจังพวกสภา พวกสมาคมเนี่ย ไม่เห็นจะช่วยให้อะไรดีขึ้นสักอย่าง” ขณะที่บางความเห็นก็เลยเถิดไปไกลถึง “กรรมการชุดนี้ คิดในกะลากันอยู่

ความจริงแล้ว เรื่องการต่อใบอนุญาตที่กำลังถกเถียงกันอยู่นี้ เป็นผลพวงมาจากข้อบังคับสภาฯ ที่ออกในปี 2556 ซึ่งสภาฯ ชุดก่อนออกไว้ ไม่ใช่ออกในสภาฯชุดปัจจุบัน เพียงแต่กำหนดวันที่ใบอนุญาตหมดอายุมาตกอยู่ในช่วงสภาฯ ชุดปัจจุบันพอดี ปัญหาต่างๆ จึงถาโถมเข้าใส่สภาฯ ชุดปัจจุบันอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ และกลายเป็น “หมู่บ้านกระสุนตก” ที่ถูกสมาชิกต่อว่า ตำหนิติติง วิพากษ์วิจารณ์กันอยู่ในเวลานี้

การต่อใบอนุญาตฯ ที่สภาฯ ชุดปัจจุบันกำลังดำเนินการ จึงเป็นเรื่องการปฏิบัติตามข้อบังคับที่สภาฯ ชุดก่อนกำหนดไว้ โดยที่ไม่ได้มีการเพิ่มเติมเรื่องใดๆ ลงไป

นอกจากสภาชุดปัจจุบัน จะไม่ได้เป็นผู้ออกข้อบังคับที่กำลังพูดถึงกันอยู่นี้แล้ว ยังได้พยามจะแก้ไขสิ่งที่เป็นปัญหาให้หลายอย่าง เช่น การยกเลิกเพดานคะแนน CMTE ให้การสะสมคะแนนเพื่อใช้ต่อใบอนุญาตทำได้ง่ายขึ้น หรือแม้แต่ความพยายามที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการต่อใบอนุญาตให้แก่สมาชิก เช่น ไม่ต้องส่งใบอนุญาตฉบับจริงให้ใช้สำเนาแทนได้,ไม่ต้องส่งใบรับรองคะแนน CMTE, ยื่นต่ออายุผ่านระบบออนไลน์ได้ ฯลฯ  แต่บางอย่างก็ไม่สามารถกระทำได้ เพราะหารือจากทุกฝ่ายแล้ว มีเสียงท้วงติงว่า อาจกระทำผิดข้อบังคับ

การยกเลิกเพดานคะแนน CMTE แม้จะเป็นแนวคิดของคณะอนุกรรมการ CMTTE ชุดก่อน แต่ก็ไม่สามารถผลักดันให้บรรลุผลเป็นจริงได้ในสภาฯ ชุดที่ผ่านมา เพิ่งจะมาสำเร็จในสภาฯ ชุดปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้บรรยากาศการเก็บคะแนน CMTE ผ่อนคลายขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา

จะว่าไปแล้ว ข้อบังคับว่าด้วยการต่ออายุใบอนุญาตที่สภาชุดก่อนออกไว้ ในห้วงเวลานั้น ก็คงจะได้พิจารณากันอย่างรอบคอบถี่ถ้วนเป็นอย่างดีแล้ว ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับสภาฯ ชุดก่อนด้วยเช่นกัน เพียงแต่ว่าการออกข้อบังคับในครั้งนั้น กำหนดรายละเอียดเป็นเงื่อนตายไว้มาก ทำให้ขาดความยืดหยุ่นในทางปฏิบัติ  อย่างไรก็ตาม เมื่อออกเป็นข้อบังคับแล้ว ก็ต้องมีสภาพบังคับตามกฎหมายที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

เมื่อการต่ออายุใบอนุญาต เป็นเรื่องของข้อบังคับที่มีมาก่อนหน้า และการแก้ไขข้อบังคับเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ต้องใช้เวลา ซึ่งไม่ทันกับการต่ออายุใบอนุญาตรอบนี้  สภาฯ ชุดปัจจุบันจึงจำเป็นต้องดำเนินการไปตามนั้น แม้จะมีความปรารถนาดีที่จะช่วยเหลือ อำนวยความสะดวกให้แก่สมาชิกในเรื่องนี้เพียงใด ก็คงไม่อาจทำได้ เพราะต้องคำนึงถึงการปฏิบัติตามกฎหมายด้วย

ผู้เขียน ไม่ได้มีหน้าที่มาแก้ต่างแทนสภาฯ เพียงแต่อยากนำเสนอข้อเท็จจริงที่สมาชิกควรจะได้รับทราบไว้ เพื่อให้การแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์อยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง  เมื่อนำเสนอไปแล้ว จะมีผู้เห็นด้วย/ไม่เห็นด้วย หรือจะมองในมุมที่ต่างออกไป ผู้เขียนคงไม่มีสิทธิไปก้าวล่วงการแสดงความเห็นนั้นๆ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here