สภาเทคนิคการแพทย์ แจงเหตุผล เปลี่ยนคำนำหน้านามใหม่

5
5830

ปชส.สภาเทคนิคการแพทย์ แจงเหตุผล 3 ข้อในการเปลี่ยนมาใช้ “ทน.” นำหน้าชื่อ บอกของเดิมยาวไป ทำสับสน ระบุใช้ตามความสมัครใจ ไม่ได้บังคับ  

จากกรณีที่สภาเทคนิคการแพทย์ ออกประกาศลงวันที่ 19 ตุลาคม 2560 เรื่องกําหนดใช้คํานําหน้าชื่อผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ โดยยกเลิกการใช้ “ทนพ./ทนพญ.” ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2549 และให้ใช้อักษรย่อ “ทน.” นําหน้าชื่อผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ทั้งชายและหญิง นั้น

ทน.สมจิตร์ จินาภักดิ์ ประชาสัมพันธ์ และประธานคณะอนุกรรมการสารสนเทศและสื่อสารองค์กร สภาเทคนิคการแพทย์ เปิดเผยถึงเหตุผลในการออกประกาศดังกล่าวว่า จากการใช้คำนำหน้าชื่อ “ทนพ./ทนพญ.”ตามราชบัณฑิตสภากำหนด ที่ผ่านมาทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการสื่อสาร มักเกิดความเข้าใจผิดคิดว่า “ทนพญ.” คือแพทย์หญิง “ทนพ.” คือ นายแพทย์ หรือ ทันตแพทย์  และทุกวิชาชีพ คำย่อหน้าชื่อล้วนมีแค่ 2-3 ตัวย่อ มีเพียงวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ที่มี 4 ตัวอักษรย่อ ซึ่งจะยาวเมื่อพิมพ์ลงในใบออกผล lab นอกจากนี้ การเปลี่ยนมาใช้ ทน. ก็เพื่อให้สอดคล้องกับเลขที่ ท.น.(เลขที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ) เช่น ทน.สมจิตร์ จินาภักดิ์ ท.น.2XXX เป็นต้น

ทน.สมจิตร์ กล่าวด้วยว่า ประกาศฉบับนี้ ไม่ได้บังคับให้นักเทคนิคการแพทย์ทุกคนต้องใช้  การจะใช้คำนำหน้านามหรือไม่เป็นความสมัครใจ ความพึงพอใจส่วนบุคคล เพียงแต่สภาฯ ขอความร่วมมือ และประกาศเพื่อให้รู้ว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ สามารถใช้คำนำหน้านี้หน้าชื่อของตนได้ตามกฎหมาย เพื่อแสดงให้ประชาชนรับรู้สาขาการประกอบวิชาชีพของตน

ทน.สมจิตร์ ยังเปิดเผยด้วยว่า การเปลี่ยนคำนำหน้านามดังกล่าว เป็นไปตามข้อเสนอของคณะอนุกรรมการส่งเสริมการประกอบวิชาชีพ ที่ส่งเรื่องให้คณะกรรมการสภาฯ พิจารณา

อนึ่ง ภายหลังที่สื่อประชาสัมพันธ์เผยแพร่ประกาศเรื่องกําหนดใช้คํานําหน้าชื่อผู้ประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ เมื่อวานนี้ ได้กลายเป็นประเด็นที่นักเทคนิคการแพทย์ให้ความสนใจและร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ผ่านทางเฟซบุ๊ค และแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยมีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ขณะเดียวกันก็มีผู้จัดทำแบบสำรวจความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพื่อรวบรวมความคิดเห็นของนักเทคนิคการแพทย์ ส่งต่อให้กับทางกรรมการสภาเทคนิคการแพทย์ โดยสอบถามว่าเห็นด้วยกับการประกาศนี้หรือไม่ และเห็นด้วยกับการที่ให้กรรมการสภาฯ นำประกาศนี้กลับไปพิจารณาใหม่หรือไม่ รวมทั้งต้องการสื่อสารอะไรกับกรรมการสภาฯในเรื่องนี้บ้าง

5 ความคิดเห็น

  1. ไม่เห็นด้วยกับการใช้คำนำหน้า ว่า ทน. เพราะคำว่า ทนพ และ ทนพญ ทำให้ประชาชนรู้จักวิชาชีพเรามากขึ้น สภาอย่าลืมนะครับว่า ประชาชนส่วนน้อยมาก โดยเฉพาะประชาชนในต่างจังหวัดและกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ที่ได้รับการศึกษาน้อย แทบไม่รู้เลยว่าวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของบุคลากรสาธารณสุข แต่คำว่า ทนพ ที่ปักทางหน้าอกเสื้อทำให้ประชาชนมั่นใจเวลาเราเจาะเลือดให้ หรือให้คำปรึกษาต่างๆ เพราะเค้าเห็นคำว่า ทนพ ทนพญ ซึ่งเป็นคำที่สอดคล้องกับวิชาชีพแพทย์ ซึ่งประชาชนรู้จัก สภาอย่ามาอ้างครับว่า เภสัชกร ใช้ ภก ทันตแพทย์ ใช้ ทพ ประชาชนรู้จัก 2 วิชาชีพนี้มานานแล้ว แต่วิชาชีพเราสิ พึ่งมามีการประชาสัมพันธ์ไม่นาน มาสร้างภาพจำให้ประชาชนได้ไม่นาน และ ทนพ ทนพญ ถือเป็นหนึ่งในภาพจำของประชาชน ด้วยความเคราพอะไรที่มันช่วยสร้างภาพจำ และทำให้ประชาชนรู้จักเรา ก้เก็บไว้เถอะครับ สภาชุดปัจจุบันหางานอื่นที่ช่วยสร้างภาพจำและเป็นประโยชน์แก่วิชาชีพเถอะคับ หรือสภาชุดนี้กลัวคนในวิชาชีพคิดว่าไม่มีผลงานเลยคิดจะสร้างภาพจำให้คนในวิชาชีพ แต่สำหรับผมคนหนึ่งที่เป็นภาพจำทางลบต่อสภาชุดปัจจุบันในเรื่องนี้ และรบกวนช่วยถามความเห็นคนในวิชาชีพด้วยครับ ไม่ใช่คิดว่าตัวเองถูกเลือกเข้ามาในสภาแล้วมีอำนาจเต็มแทนคนในวิชาชีพ อย่างน้อยอะไรที่มันเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากต้องใช้ เช่นคำนำหน้าชื่อ รบกวนสอบถามกันหน่อยความเห็นกันหน่อยครับ อย่าให้คนที่เค้าเลือกคุณมารู้สึกผิดหวัง

  2. สำหรับคนทำงานที่ต้องใช้ตำแหน่งในการประกอบวิชาชีพ…คำนำหน้าเดิมเป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งในทีมสหริชาชีพ…ทีมอัยการ. ปกครอง. ตำรวจ. ทหาร. พ..ตัวนั้นสำคัญเรื่องการแพทย์..ไม่ใช่ เทคนิค..(ทน) ที่คนมักเข้าใจว่าเป็นหุ่นยนต์. เน้น..คนทำงานหากเปลี่ยน..ความรู้สึกเสมือนการเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ม์อถือเลยทีเดียว…ต้องมานั่งอธิบายกันใหม่. ทำความรู้จักกันใหม่. แล้ว…ทน…ก็จะหมายถือหุ่นยนต์เต็มรูปแบบ….

  3. ไม่ชอบคะ. รุ้สึกว่า มัน ทน. มันสะกดได้เเละอ่านได้ คือ ทนเเบบเดิมดูดีคะ อยากไห้ช่วยพัฒนาด้านค่าครองชีพ ค่าตอบเเทนมากว่า เเบบนี้ยิ่งลด ความหมายรุ้สึกเเย่คะ

  4. คำนำหน้าไม่ได้มีผลต่อการทำงานในวิชาชีพเลย ส่วนตัวไม่ชอบทุกแบบตั้งแต่แรกแลัว รู้สึกแปลกๆและไม่เคยใช้เลย ถ้าเปลี่ยนแปลงได้ขอให้ไม่มีเลยจะดีกว่า ขอบคุณ

  5. คนจะจำวิชาชีพคุณได้หรือไม่นั้นอยู่ที่ผลการทำงานของคุณ ไม่ได้อยู่ที่คำนำหน้าว่าจะไปคล้ายกับวิชาชีพไหนๆเลย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here