เก็บตกจากห้องประชุมสัมมนา CMTE ครั้งที่ ๑

นี่คือเรื่องราวการจัดการประชุมสัมมนา CMTE ครั้งแรกในประวัติศาสตร์วิชาชีพ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดไว้ในเว็บไซต์ thaimedtech.org ขอนำกลับมาให้รำลึกถึงบรรยากาศของวันนั้นกันอีกครั้ง

วันที่ 5 กันยายน 2546 เป็นวันที่คณะอนุกรรมการพัฒนาวิชากร ในคณะกรรมการวิชาชีพ สาขาเทคนิคการแพทย์รอคอยด้วยความระทึก เพราะหลังจากที่เราคว้าโอกาสที่ลอยผ่านมา คืองบประมาณของกองการประกอบโรคศิลปะ มาจัดการประชุมสัมมนา เพื่อนำโครงการ CMTE มาทำความเข้าใจกันกับระดับแกนนำของประชาคมวิชาชีพและผู้สนใจจนได้ แม้จะมีความขลุกขลักยากลำบากทั้งคนจัด ทั้งคนที่จะมาโดยเฉพาะโรงพยาบาลศูนย์ต่างจังหวัด (ที่จริงเกือบถอดใจไปแล้ว คิดไม่ตกว่าจะให้มาได้อย่างไร)

การทำความเข้าใจร่วมกันในเบื้องต้นก่อนออกเดินมีความสำคัญมาก เพราะการที่เป็นของใหม่ จะด้วยชื่อของมันที่อาจเข้าใจว่าเป็นการต่อยอดปริญญา หรือการที่มีข่าวการต่อต้านของแพทย์ พยาบาลในกรณีที่เอาไปโยงกับการต่ออายุใบอนุญาตฯ ก็ตาม รวมไปถึงคนที่คิดเล็กคิดน้อยละเอียดลงไปถึงว่าจำนวนกิจกรรมไม่เหมาะสม ชนิดกิจกรรมไม่เหมาะสม คะแนนกิจกรรมไม่เหมาะสม ฯลฯ จะได้รับรู้หัวใจ หรือ concept ที่แท้จริงขิงมันด้วยกัน จึงอยากให้บุคคลสำคัญทุกท่านมากัน เพราะสามารถซักถามได้ ดีกว่าที่จะไปอธิบายถกกันทีละคนจะไม่เหลือเวลาที่จะทำมาหากิน (สำนวนนะครับ หมายถึงเอาเวลาไปทำงานอื่นที่มีมาก ไม่ได้ตั้งใจว่าไปหากิน sideline จริงๆ

และแล้ววันแห่งการรอคอยก็มาถึง บทพิสูจน์แรกก็คือกรรมการวิชาชีพ สาขาเทคนิคการแพทย์มากันมากตั้งแต่ท่านประธาน คณบดีเทคนิคการแพทย์/สหเวชศาสตร์ก็มากันหลายท่าน ที่เห็นก็มีธรรมศาสตร์ มหิดล เชียงใหม่ หัวเฉียวฯ วลัยลักษณ์ เกินครึ่งที่เหลือก็เชื่อว่าคงจะมอบหมายคนมาแทน นายกสมาคมเทคนิคการแพทย์และคณะกรรมการก็มากันมาก ทราบว่าโรงพยาบาลศูนย์จากต่างจังหวัดมากันถึง 80% ทั้งๆที่เราเกือบจะถอดใจแล้วถือว่าท่านกรุณามาก สปิริตเยี่ยมที่สุดผมขอขอบคุณเป็นพิเศษและขอโทษไปในตัว ที่ทำความลำบากให้ ยังมีเพื่อนพ้องจากหลากหลายที่เช่น จากคณะสาธารณสุขศาสตร์ เวชศาสตร์เขตร้อน คณะแพทย์จุฬา ศูนย์บริการโลหิตสภากาชาดไทย ท่านที่มาจากโรงพยาบาลทุ่งสง ซึ่งบ่นน้อยใจที่กำลังหัวปั่นกับการที่โรงพยาบาลชุมชนกำลังถูกเลือกนายใหม่ให้ ยังมีจากบริษัทต่างๆอีกหลายบริษัท ซึ่งหลายท่านก็ควักกระเป๋าช่วยค่าทำเอกสารด้วย และมีอีกมากมายหลายท่านที่ยังไม่มีโอกาสดูได้ครบถ้วน เพราะตัวผนเอง ก็มัวพะวักพะวนกับรายการทั้งในฐานะผู้จัด ผู้พูดและผู้ฟัง

งานนี้ท่านผู้อำนวยการกองการประกอบโรคศิลปะคนใหม่มากล่าวเปิดการประชุม ก็เป็นครั้งแรกที่ได้พบตัวเป็นๆ หรือตัวจริง เป็นหนุ่มหล่อเฟี้ยวสุภาพ เรียบร้อยท่าทางไฟแรงดี คุยด้วยจึงทราบว่าจบแพทย์จุฬา รู้จักกับ MT หลายคน และเป็นกรรมการกลุ่มเดียวกับคุณคมเนตรด้วย ท่านบอกว่ายินดีสนับสนุนเต็มที่และจะมีเรื่องหารือเพื่อร่วมงานกันอีกหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องหนึ่งคือฐานข้อมูลก็คงได้มีโอกาสคุยกันต่อไป

ท่านวิทยากรคุณหมอสมเกียรติ ผอ.ศ.น.พ. ก็เพิ่งพบครั้งแรก พอท่านเริ่มบรรยายก็รู้ทันทีว่านี่แหละใช่เลย เพราะท่านเป็นคนที่ถ่ายทอดได้เยี่ยมมาก เคลียร์ ท้ายสุดยังกะรู้ใจท่ายบอกเองเลยว่าสไลด์ที่พูดก็จะมอบให้ แถมยังเอาหนังสือจากการประชุมฟอรั่มการศึกษาต่อเนื่องแห่งชาติ ที่จัดประชุมไปหมาดๆเดือนที่แล้วมามอบให้ เพื่อเป็นข้อมูลให้พวกเราทำงานกันต่อ ทั้งยังให่นามบัตรพร้อมบอกว่ามีอะไรให้ช่วยติดต่อไปได้ทันที โอ้โห กำลังใจมาเป็นกองต้องขอบคุณคารวะเป็นอย่างสูง จากนั้นเป็นการบรรยายของคุณอิสระพงศ์ โต้โผใหญ่ของ CMTE คงไม่ต้องบรรยายเพราะทำมากะมือ แถมมีลูกเล่นในการพูดอีกต่างหาก

ภาคบ่ายเริ่มจากการฉายภาพจากทางแพทย์กลับมาทางเทคนิคการแพทย ์ ก็มีหลายเรื่องที่พูดกันเคลียร์ในภาคเช้าไปแล้วจากที่ว่าจะพูดรอบแรกคนละ 15 นาทีแล้วเปิดฟลอร์ให้ซักถามกัน เอาเข้าจริงหลังผมกับอาจารย์เดชาพูดจบ คุณคมเนตร ซึ่งทำการบ้านจากแนวทางของโรงพยาบาลมามาก ก็ลงรายละเอียดเปิดช่องทางการนำ CMTE ไปเชื่อมโยงกับระบบการประกันคุณภาพรวมทั้ง HA ได้ยิบยับจนหมดเวลาก็เลยไม่มีใครถามมากเพราะเกรงใจ จนถึงเรื่องสุดท้าย CMTE on-line เล่นกันทาง internet ซึ่งอาจารย์สิชลลงทุนเปิดไปทำใน medscape.com แล้ว load มาทำให้ดูกันเลยจนเป็นที่เข้าใจตามด้วยอาจารย์จำรัสและคุณอิสสระพงศ์ ก็เป็นอันว่าเต็มอิ่ม คิดว่าหลายท่านคงอยากเล่นกันเต็มแก่แล้ว แต่ก็ต้องอดใจอีกสักนิดปีหน้าได้เล่นแน่ และตามธรรมเนียมคุณอิสระพงศ์ได้เก็บรวบรวม powerpoint ทั้งหมดเอามาขึ้น net ให้ท่านที่ไม่ได้มาได้เปิดดู

หลังเลิกงานเห็นคุณพงษ์เพ็ชรกับคุณวัฒโนทัยยืนระโหย (วัฒโนทันนะระโหยแน่เพราะเพิ่ยหายป่วยแล้วยังอดนอนปั่นเอกสารให้ทัน แต่คุณพงษ์เพ็ชรมองไม่ออก เพราะเก็บอาการได้ดี) แต่หน้าก็เปื้อนรอยยิ้มที่งานนี้มี Productivity ดีอย่างที่ท่านนายกต้องการ ขอขอบคุณทีมงานทุกท่านที่เหนื่อยหนัก (ก็ผมทำตัวเป็น CEO นี่ครับ ฮา)

ผลงานคราวนี้เป็นของทีมงานทั้งหมดแหละผมเพียงแต่คว้าโอกาสที่วิ่งผ่านมาส่งไปสร้างความวุ่นวายให้ทีมต่างหาก ขอบคุณทุกท่านที่เข้าร่วมประชุม และที่ดีใจมากที่หลัง 16.30 น.แล้วก็ยังเหนียวแน่นไม่ลุกไปไหนกันมากมาย ตัวผมเองได้มองเห็นโอกาสกำลังลอยวูบวาบอยู่ในบริเวณงานอีกหลายตัว ทีมงานระวังให้ดีผมอาจจะคว้ามันมาสร้างความปั่นป่วนได้อีก คอยพบ power point และภาพงาน comming soon นะครับไม่ติดป้าย underconstruction เด็ดขาด

ผมมีโอกาสได้คุยกับท่านอาจารย์อัมรินทร์พี่ใหญ่ของเราในงาน ก็เลยจีบให้ท่านส่งข้อสอบ CMTE มาให้ลองเล่นกัน ซึ่งท่านตอบว่าที่มี stock อยู่มากมาย เราคงได้เล่นกันไม่ช้านี้นะครับ หลังงานนี้เราจะรอรับฟังความคิดเห็นของทุกท่านเกี่ยวกับ CMTE โดยท่านจะเห็นด้วย ไม่เห็นด้วย อยากเสนอแนะเพิ่มเติม หรือมีไอเดียร์อันบรรเจิดอย่างไรก็ส่งเข้ามานะครับส่งไปที่คุณวัฒโนทัยก็ได้ คุณพงเพ็ชร หรือผมก็ได้ เราจะได้วิเคราะห์กลั่นกรองและเลือกสิ่งที่ดีที่เหมาะสมที่สุดที่จะใช้ในต้นปีหน้า ต้องทำความเข้าใจกันนะครับว่าไม่มีอะไรในโลกนี้สมบูรณ์แบบ เราอาจคิดได้ไม่มีขอบเขต แต่ต้องดูสภาพความเป็นจริงด้วยว่า ทำได้แค่ไหนแล้วตัดที่มัน ideal เกินไปออกไปก่อน (หากโอกาสเหมาะสมเมื่อใดก็อาจดึงกลับเข้ามาใหม่ได้)

ในระบบบริหารที่ท่านนายกเล็กเชอร์ท่านก็พูดไว้เช่นนี้ ขั้นตอนเปิดรับความคิดเห็นจากฟลอร์คือการเปิดรับข้อมูลจากหลายทิศทาง ซึ่งเราต้องนำมาวิเคราะห์ กลั่นกรอง แล้วตัดสินใจเลือก ซึ่งในระบบการทำงานเป็นกลุ่มจะอาศัยการตัดสินใจร่วมกันเป็นหลัก คือเห็นพ้องกันหมดจบเลย ส่วนใหญ่เห็นด้วยส่วนน้อยไม่เห็นด้วยต้องให้โอกาสแสดงเหตุผลทั้งค ู่แล้วตัดสินใจตามข้อมูลที่มี หากกลุ่มมีปัญหาเช่นกำกึ่งกัน หรือเกิดการเบี่ยงเบนออกนอกทางเป็นส่วนใหญ่ ผู้นำกลุ่มก็ต้องใช้อำนาจตัดสินใจซึ่งควรทำเท่าที่จำเป็นจริงๆ และแน่นอนการตัดสินใจแบบนั้นหัวหน้าทีมต้องรับผิดชอบแต่ผู้เดียว

ในภาพรวมถือว่าประสบความสำเร็จเมื่อเทียบกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ ภาพความร่วมมือที่เกิดขึ้น น่าจะถือว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการพัฒนาวิชาชีพเทคนิคการแพทย์เพื่อสังคมได้อย่างมีนัยสำคัญ เช่น กก.วิชาชีพ สภาคณบดี สมาคมฯ รพศ. รพ.ใหญ่สังกัดกรมกองฯกระทรวงฯต่างๆ รพท.รพ.ชุมชน (สปิริตดีมากที่ให้ความสนใจเรื่องเหล่านี้) ชมรม .อนุกรรมการฯ นักวิชาการสังกัดคณะอื่นๆ เช่น สภากาชาดไทย คณะสาธารณสุขศาสตร์ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน คณะแพทยศาสตร์ฯลฯ รพ.เอกชน คลินิกเทคนิคการแพทย์ บริษัทผู้ค้าเครื่องมือฯ เรียกกันในงานว่า บริษัท ร..อ..พ.ฯลฯ (ให้เดากันเอาเอง และท่านอื่นๆที่มิได้เอ่ยนาม ฯลฯ บรรยากาศการประชุมเป็นไปด้วยความสร้างสรรค์ ทุกคนอยากรู้ อยากเห็น อยากให้โครงการเริ่มต้นโดยเร็ว ผู้เข้าร่วมประชุมบางท่านมาถามว่า 1 มค.47 เริ่มได้จริงหรือไม่ อย่าให้มีโรคเลื่อนนะ 

วิทยากรทุกท่านเตรียมตัวมาอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ศ.นพ.สมเกียรติ ท่านสามารถบรรยายให้เทคนิคการแพทย์เข้าใจและเกิดความคึกคักที่จะพัฒนาวิชาชีพต่อไป ทนพ.อิสระพงศ์ รายนี้ผู้เข้าร่วมประชุมเพิ่งได้เห็นตัวเป็นๆหลังจากที่เห็นแต่ในเว็บฯ ทนพ.ท่านนี้ อนาคตไกลถ้าผู้หลักผู้ใหญ่สนับสนุน รับรองว่ามีอะไรดีๆให้ดูชมกันต่อไปแน่ๆ ผอก.ศทนพ.ก็ไม่เบา ได้งบประมาณมาน้อยนิด ก็ยังทำให้โครงการเปิดตัวได้อย่างสง่างาม

ทีมเลขาฯ คือ ทนพ.วัฒโนทัยและทนพ.พงษ์เพ็ชร ก็งัดวิญญานนักกิจกรรมเก่า มาขับเคลื่อนงานจนประสบผลสำเร็จ(ภาพของงานดูดีเพราะมีองค์ประชุมจากทุกภาคส่วนมาให้ความร่วมมือ เจ้าหน้าที่กองประกอบโรคศิลป์ก็น่ารักทุกท่าน ท่านอาจงงๆ กับการทำงานกับภาคเอกชน และภาคเอกชนก็งงๆ กับข้าราชการ แต่สุดท้ายงานก็สามารถผ่านไปได้ด้วยดี

ผู้อำนวยการกองประกอบโรคศิลป์ท่านเป็นคนหนุ่มไฟแรงมีวิสัยทัศน์ ท่านมองเห็นปัญหาและโอกาสในการพัฒนา ท่านได้ให้คำแนะนำ 5-6 เรื่องในการพัฒนางานต่อไป บทบรรยายของท่าน ทำให้เทคนิคการแพทย์มีกำลังใจในการปฏิบัติงานมากขึ้น

ชมรมเทคนิคการแพทย์สัมพันธ์ และคุณอรรณพ สุภานันท์ มีส่วนช่วย ปชส.และสนับสนุนงานนี้ บ.เวิร์ลเมดดิ.ที่เอื้อเฟื้อซอฟท์แวร์โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายฯลฯ รวมถึงบริษัทอื่นๆที่สนับสนุนค่าจัดพิมพ์เอกสาร ฯลฯ

เห็นดังนี้แล้ว..อนาคต CMTE สดใสแน่

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here