อาจารย์หมอ ยกเทคนิคการแพทย์คือส่วนสำคัญในการช่วยชีวิตคนไข้

0
766

สองอาจารย์แพทย์ กล่าวบรรยายงานประชุมวิชาการสมาคมเทคนิคการแพทย์ฯ ที่เชียงใหม่ บอกหมอต้องการผลแล็บฃ่วยในการรักษา ด้วยผลที่ถูกต้องและรวดเร็ว เพราะเทคนิคการแพทย์คือส่วนสำคัญในการช่วยชีวิตคนไข้ เปรียบเป็นผู้กุมโค้ดลับดาวินซี่ แพทย์ต้องรอคำตอบจากเทคนิคการแพทย์

เมื่อวันที่ 6 มิย.61 ที่ผ่านมา ศ.ดร.วีระพงศ์ ปรัชชญาสิทธิกุล ประธานมูลนิธิเทคนิคการแพทย์ ศาสตราจารย์ นพ.วีกุล วีรานุวัตติ์ โพสต์ภาพและข้อความที่เป็นมุมมองของอาจารย์แพทย์ต่อเทคนิคการแพทย์ ในเฟซบุ๊คส่วนตัว พร้อมระบุว่า ขอบคุณอย่างสูงที่มองเห็นคุณค่า คุณค่านี้ชาวเทคนิคการแพทย์ได้มอบให้แก่ประชาชนมาตลอดเวลา 60 ปี และมุ่งมั่นพร้อมที่จะพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นต่อๆไปอย่างไม่หยุดยั้ง และขอให้ทุกฝ่าย ได้ช่วยกันสนับสนุนและใช้คุณค่าที่พวกเราส่งมอบให้อย่างสูงสุด

ศ.ดร.วีระพงศ์ เปิดเผยกับ “เมดเทคทูเดย์” ว่า ภาพและข้อความดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการบรรยายของ ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา อดีตนายกแพทยสภา และ ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงทรงขวัญ ศิลารักษ์  ศาสตราจารย์ประจำภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในงานประชุมวิชาการครั้งที่ 42 ของสมาคมเทคนิคการแพทย์แห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ฯ ที่ จ.เชียงใหม่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยภาพและข้อความดังกล่าว บริษัท MP Group เป็นผู้จัดทำขึ้น

ทั้งนี้ ในการบรรยาย ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ได้กล่าวในตอนหนึ่งว่า นักเทคนิคการแพทย์เป็นบุคลากรที่อยู่กับข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้น จึงนำข้อมูลนั้นมาใช้ให้เป็นประโยชน์ เช่น ค่า Anion gap ศึกษาว่าโรคอะไร Anion gap แคบและกว้าง เป็นต้น ข้อมูลเหล่านั้นจะทำให้มาคิดต่อได้ว่า ทำอย่างไรจะให้ปลอดภัยขึ้น ดีขึ้น สะดวกขึ้น ความผิดพลาดน้อยลง

“ในการทำงาน ถ้าไม่ใช้สมอง ใช้ Spinal cord เราคงสู้เครื่องจักรไม่ได้ แต่เรามีสมองต้องคิดไปด้วยว่า ทำอย่างไรให้ดีขึ้นที่จะทำให้เราพัฒนาได้ ซึ่งหมอต้องการผลแล็บฃ่วยในการรักษา ด้วยผลที่ถูกต้องและรวดเร็ว เพราะเทคนิคการแพทย์คือส่วนสำคัญในการช่วยชีวิตคนไข้”

ส่วน ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงทรงขวัญ ศิลารักษ์ กล่าวในตอนหนึ่งว่า อาจารย์เป็นแพทย์โรคหัวใจ ซึ่งผู้ป่วยโรคหัวใจส่วนใหญ่มาด้วยอาการวิกฤติ  ดังนั้น ในขณะที่เทคนิคการแพทย์ทำงาน Routine ให้พยายาม Discuss กับแพทย์  ซึ่วคนไข้แต่ละโรคมาด้วยอาการคล้ายกันมาก ทำให้แพทย์มีโอกาสวินิจฉัยโรคผิด ในคนไข้โรคหัวใจมี Cardiac Biomarkers ที่มีผลใกล้เคียงกับผลการวิจัยมากที่สุด การจะให้ยาที่ถูก ต้องขึ้นกับการวินิจฉัยที่ดีที่สุด ซึ่งการวินิจฉัยที่ดีที่สุดอยู่บนหลักฐานการศึกษา ซึ่ง Cardiac markers ที่ดีที่สุดคือมีความแม่นยำสูง ทำแล้วคุ้มค่า ช่วยประหยัดเวลา และนำพาการรักษาที่ที่สุด  แพทย์อาจเป็นบุคคลากรที่เกี่ยวข้องกับคนไข้สูงสุด แต่สิ่งที่เหนือกว่าแพทย์ คืออาจารย์เทคนิคการแพทย์ทุกท่าน อาจารย์คือผู้ที่กุมโค้ดลับดาวินซี่ แพทย์ต้องรอคำตอบจากเทคนิคการแพทย์

(ขอบคุณ ภาพจากเฟซบุ๊ค Virapong Prachayasittikul )

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here