พยาบาลโพสต์ เห็นใจแล็บ งานเยอะ คนน้อย เครื่องเก่า

0
574

เพจ “พยาบาลอยากเล่า” เผยสภาพการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลชุมชน ต้องเผชิญภาวะกดดันทุกวัน คนไข้เพิ่ม คนทำงานน้อยลง พ้อรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ

เมื่อวันที่ 30 พค.61 ที่ผ่านมา  เพจ “พยาบาลอยากเล่า” ได้โพสต์เล่าเรื่องเล่าจากโรงพยาบาลอำเภอแห่งหนึ่ง ระบุถึงสภาพการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ที่ทำงานภายใต้ภาวะกดดัน เนื่องจากปริมาณผู้ป่วยเพิ่มขึ้น แต่จำนวนบุคลากรทางการแพทย์มีไม่เพียงพอ โดยเฉพาะพยาบาลที่มีการลาออกเพิ่มขึ้น ทำให้คนทำงานน้อยลง สวนทางกับปริมาณงานที่เพิ่มขึ้น พยาบาลต้องรับผิดชอบงานหลายด้าน แทบไม่มีเวลาจิบน้ำ กินอาหาร หรือเข้าห้องน้ำ พอให้บริการช้าคนไข้ก็บ่น ทั้งๆ ที่ทำงานกันเต็มเหยียดตลอดเวลาไม่ได้พักกันเลย

“เช้าวันจันทร์คนไข้จะหลั่งไหลมาที่โรงพยาบาลแห่งนี้รวมๆๆทั้งวัน 400-500 รายต่อวันไม่ต้องสงสัยหรอกว่าเราชาวสาธารณสุขจะทานข้าวกันกี่นาที จะวิ่งเข้าห้องน้ำกันกี่รอบ ห้องตรวจ OPD นอกแค่คนไข้นัดก็ปาไปเป็น 100 คนไข้ขอใบรับรองแพทย์อีก60-70 ราย ห้องคลินิกความดัน 100 ห้องคลินิกความดันของ PCU อีก 80. ห้องคลินิกพิเศษ 40-50 คน ยังยังไม่รวมอุบัติเหตุฉุกเฉินน่ะ วันๆๆก็70-80 ราย หมากัดเป็นประจำ เวรนึงไม่ต่ำกว่า 20 ราย Refer /EMS เพียบ ไม่รวมคนไข้นอนไม่รวมคนไข้แพทย์แผนไทยน่ะ เหนื่อยแทนเลยกับจำนวนผู้ป่วยแออัดล้นโรงพยาบาล สถานที่คับแคบ” ข้อความในเพจระบุในตอนหนึ่ง 

ทั้งนี้ เพจดังกล่าว ได้กล่าวถึงสภาพการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งแพทย์ พยาบาล เภสัช และบุคลากรอื่นๆ ที่ปริมาณงานล้นมือ โดยกล่าวถึงห้องปฏิบัติการเทคนิคการแพทย์ว่า มีคนทำงาน 4-5 คน หากมีคนลา รอกันได้เลย lab ออกใกล้ 11.00 น.แน่นอน พร้อมกับแสดงความเห็นใจว่า จะทำเร็วกว่านี้ได้อย่างไร เมื่อเครื่องมือแล็บ มีมาตั้งแต่โรงพยาบาลพึ่งเปิด 20-30 ปี เจ้าหน้าที่ LAB ก็วิ่งวุ่นกับการแก้เครื่องขัดข้อง เสียงบ่นจากคนไข้ก็เริ่มทยอยมา เป็นเช่นนี้แทบทุกวัน

“เครื่องทำLAB ก็เก่าไปทุกวัน 3 วันดี 4 วันซ่อม คนไข้ก็มีแต่จะเพิ่ม คนทำงานก็ท้อ ก็ล้า ก็หมดแรง เฮ้อ!!!ได้แต่เงยหน้ามองแล้วถอนหายใจ” 

เพจยังระบุด้วยว่า ด้วยสภาพที่กดดัน ทั้งปริมาณงานที่มาก ตัวชี้วัดร้อยแปดพันประการ งานประชุม งานวิชาการ แต่คนมีอย่างจำกัด บางวันคนครบ บางวันคนขาด บางวันขาดน้อยทำพอไหว บางวันขาดมาก ก็ต้องทำให้เสร็จโดยต้องเร่งความเร็วขึ้น ผลสุดท้าย เพื่อนร่วมงานหลายคนกำลังยื่นใบลาออก คนไม่ไหวก็ไป แต่คนอยู่ต้องทำ นี่แหละระบบสาธารณสุขประเทศของเรา 

ในตอนท้าย เพจระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แพทย์ พยาบาล และวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เป็น ‘ด่านหน้า’ ที่สำคัญในการทำหน้าที่นี้ นับตั้งแต่การให้ความรู้ การป้องกัน การรักษา การฟื้นฟูที่สำคัญ ถ้าผู้ที่ต้องไปดูแลรักษากายและใจของประชาชนรู้สึกท้อแท้ หมดกำลังใจ ก็น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง

อ่านข้อความฉบับเต็มได้ที่ https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=178266409543986&id=168694820501145

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here