แล็บก็มี แต่งเพลงบอกเล่าเรื่องงาน

0
513

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสื่อและสังคมออนไลน์ได้นำเสนอข่าวเพลง“ประเทศกูมี” ซึ่งเป็นเพลงที่มีเนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวและสะท้อนมุมมองต่อสถานการณ์ทางสังคมในหลากหลายประเด็น  ทำให้เพลงนี้ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้น จนมีผู้เข้าชมเกือบ 20 ล้านวิว ในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน และยังกลายเป็นประเด็นที่มีการกล่าวถึงกันในปัจจุบัน

มีรายงานข่าวว่า ในส่วนของแวดวงห้องปฏิบัติการทางเทคนิคการแพทย์ หรือ “ห้องแล็บ” ได้มีผู้แต่งเพลงบอกเล่าเรื่องราวการทำงานของผู้ปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการขึ้น ในชื่อเพลง “ชีวิตชาวแล็บ” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ค โดยเนื้อหาของเพลงดังกล่าวได้บอกเล่าเรื่องราวของคนทำงานห้องแล็บว่าจะต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อมาให้บริการผู้ป่วย แม้ยามจะนอนก็ยังต้องคอยพะวงว่าจะต้องถูกปลุกขึ้นมาทำงาน

ภาพจาก FB สายชล กิตตระกูล

นายสายชล กิตตระกูล ผู้แต่งเพลงดังกล่าว เปิดเผยกับ“เมดเทคทูเดย์” ว่าตนเรียนจบจากรมวิทยศาสตร์การแพทย์ ยศเส รุ่นที่ 18 เมื่อปี 2526 ปัจจุบัน เป็นเจ้าพนักงานวิทยาศาสตร์การแพทย์ ชำนาญงาน รพ. ลำลูกกา จ. ปทุมธานี ใช้เวลาแต่ง เพลงนี้ประมาณ 20-30 นาทีเท่านั้น  เนื่องจากเป็นคนชอบเขียนกลอนอยู่แล้ว

“แรงบันดาลใจที่ทำให้แต่งเพลงนี้ มาจากการทำงานที่ทำอยู่เป็นกิจวัตรประจำวัน ทั้ง 5 วันในสัปดาห์ คือ ต้องตื่นมาทำงานแต่เช้าทุกวัน เพื่อคนไข้เบาหวาน ความดัน ซึ่งเขามากันตั้งแต่ ตี 4 ตี 5 บางคนมาตี 3 ก็มี ซึ่งเมื่อมองเห็นคนไข้มากันแต่เช้ามืด เราเป็นผู้ให้บริการ ต้องดูแลคนไข้ ถึงจะตื่นเช้าหน่อย แต่คนไข้ซึ่งส่วนมาก เป็นผู้สูงอายุ เขาคงลำบากกว่าเรา และอีกอย่างหนึ่งก็อยากจะส่ื่อไปถึงผู้ร่วมอาชีพว่า งานของเราเป็นงานที่มีค่า เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ความงามในคุณค่าของงานที่เราทำนั้นมีค่ามาก” นายสายชลกล่าว และว่าขอให้คนทำงานห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ทุกคน อย่าได้คิดว่าไม่มีใครเห็นคุณค่าในงานของเรา ขอให้ทำงานของเราให้ดีที่สุดตามวิชาชีพของเรา

เนื้อเพลงชีวิตชาวแล็บ

ต่อข้อซักถามที่ว่า นอกจากเพลง “ชีวิตชาวแล็บ” แล้ว มีการแต่งเพลงอื่นๆ อีกหรือไม่ นายสายชลตอบว่า ช่วงในหลวง ร.9 สวรรคต ได้แต่งเพลงไว้หลายเพลง มีเพลงพ่อหลวงของปวงชนชาวไทย เพลงหลายร้อยพันทาง เพลงทรงพระปรีชาชาญ เพลงเลวดาของคนไทย เพลงยี่สิบหกตุลาหกศูนย์ เพลงทรงเป็นขัญมิ่ง เพลงรำลึกพ่อหลวง เพลงพ่อทรงบันดล เพลงตามคำพ่อหลวง  นอกจากนี้ ก็ยังมีเพลงโทรไลน์ปิดเบอร์ เพลงช้ำเพราะเธอร้าง เพลงอกหักจากลำลูกกา เพลงกรมวิทย์รุ่น18 เพลงสิบสามชีวิต เพลงชีวิตคนเปล เพลงรักสาวดอนคา เพลงฝากรักสาวดินคา พลงมีแฟนหนุ่ม ทำนองมีเมียเด็ก ซึ่งเพลงส่วนใหญ่จะเผยแพร่ในเฟซบุ๊คส่วนตัว บางเพลงก็นำไปเผยแพร่ในยูทูปด้วย

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ หลังจากที่เพลง “ประเทศกูมี”เป็นประเด็นทางสังคมขึ้น มีผู้แต่งเพลง “สภาหนูมี” มีเนื้อหาสะท้อนการทำงานของสภาเทคนิคการแพทย์ ในทำนองแร็พเช่นเดียวกัน ส่งต่อในกลุ่มไลน์ โดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้แต่ง  

ฟังเพลง “ชีวิตชาวแล็บ” ที่ https://www.facebook.com/ksaicholkit/videos/1912368988876411/

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here